Khung thành bao nhiêu mét với sân 5, 7, 9, 11 người

Bạn nên dành thời gian tìm hiểu khung thành bao nhiêu mét đối với các sân bóng 5 người, 7, 8 hay 11 người để hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này. Hiện nay Liên đoàn bóng đá đã quy định cụ thể kích thước từng sân một để đảm bảo tính công bằng và minh bạch, hãy cùng nhà cái Five 88 bet tìm hiểu cụ thể.

Hãy cùng tìm hiểu khung thành bao nhiêu mét là đúng theo tiêu chuẩn
Hãy cùng tìm hiểu khung thành bao nhiêu mét là đúng theo tiêu chuẩn

Khung thành – Cầu môn bóng đá là gì?

Khung thành là phần lưới mà các đội bóng cần bảo vệ trong suốt trận đấu, đội bóng nào  có số bàn thắng ghi vào lưới đối bạn nhỏ hơn số bàn bị thủng lưới thì sẽ thua. Chính vì vậy để đảm bảo đội bóng của mình không thua cuộc thì các đội bóng luôn cố gắng giữ sạch lưới nhà.

Khung thành bao nhiêu mét đối với từng loại sân bóng khác nhau?

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá thế giới thì kích thước khung thành cần tỷ lệ thuận với kích thước của sân bóng, số lượng cầu thủ tham gia. Chính vì vậy kích thước của các sân bóng sẽ có những điểm khác biệt nhất định, được chia ra thành các loại sau:

Sân bóng 5 người khung thành bao nhiêu mét?

Sân bóng dành cho 5 người là loại sân bóng mini, theo quy định của FIFA thì chiều dài tối đa của sân này là 42m, chiều dài tối thiểu là 25m. Bên cạnh đó chiều rộng của sân 5 người tối đa là 25m, tối thiểu là 15m. Do kích thước sân khá nhỏ nên kích thước khung thành sân bóng là: Chiều rộng 3m, chiều cao 2m, chiều sâu 1,2m.

Sân bóng 7 đến 9 người khung thành bao nhiêu mét?

Kích thước sân bóng này sẽ lớn hơn loại sân dành cho 5 người, cụ thể chiều dài sân bóng sẽ dao động trong khoảng 45m đến 65m. Trong khi đó chiều rộng của sân bóng sẽ dao động trong khoảng từ 25m đến 45m. Tương tự như vậy thì kích thước dành cho khung thành cũng sẽ được điều chỉnh lớn hơn với các số liệu tương ứng: Chiều rộng 6m, chiều cao 2,1m, chiều sâu 1,2m.

Sân bóng 11 người khung thành bao nhiêu mét?

Đây là sân bóng dành cho các giải bóng đá chuyên nghiệp, vì vậy nếu bạn là một fan của bộ môn bóng đá thì cần nắm chắc các loại kích thước này. Cụ thể theo quy định của FIFA thì chiều dài tiêu chuẩn của sân là 105m (chiều dài tối thiểu là 100m và chiều dài tối đa là 110m). Bên cạnh đó thì chiều rộng tiêu chuẩn của sân bóng 11 người là 68m (chiều rộng tối thiểu là 64m và chiều rộng tối đa là 75m). 

Trong tất cả các loại sân bóng thì khung thành dành cho sân bóng 11 người sẽ có kích thước lớn nhất. Cụ thể chiều rộng của khung thành là 7,32m, chiều cao là 2,44m và chiều sâu là 1,5m. Chính vì vậy thủ môn sẽ phải bảo vệ một cầu môn rất rộng, nhiều lúc đẩy người cũng không thể cản phá được trái bóng đi vào lưới. 

Như bạn có thể thấy kích thước khung thành sẽ được điều chỉnh tùy theo kích thước sân bóng và số lượng cầu thủ ra sân. Chính vì vậy các cầu thủ thi đấu cho sân bóng 11 người thường phải đạt yêu cầu thể lực cao hơn hẳn sân bóng 5, 7 người do phạm vi di chuyển rất rộng. Hơn nữa họ còn phải có khả năng sút xa tốt để có thể sút bóng vào khung thành đối phương.

Kích thước khung thành 11 người
Kích thước khung thành 11 người

Một số quy định về khung thành trong bóng đá

FIFA trong chỉ quy định chặt chẽ về kích thước của khung thành mà còn đưa ra nhiều tiêu chuẩn về phần lưới chắn, màu sơn:

  • Chiều rộng cột dọc và xà ngang của khung thành  không được lớn hơn 12cm.
  • Phần lưới cầu môn bóng đá cần mắc vào cột dọc và gắn xuống mặt sân một cách chắc chắn, đảm bảo không bị đổ, lung lay trong suốt trận đầu. Bên cạnh đó lưới khung thành cũng phải sở hữu độ căng thích hợp để không gây cản trở cho hoạt động bắt bóng của thủ môn và ngăn bóng bật lại phía sân đấu.
  • Trong cầu môn thì lưới phải được làm từ các loại chất liệu tốt, bền lâu với thời gian, điển hình như sợi vải, sợi đay hoặc nilon.
  • Các cột dọc và xà ngang của khung thành bóng đá phải được sơn màu trắng để các cầu thủ và khán giả có thể dễ dàng nhìn thấy từ xa.
Lưới bóng đá phải làm từ chất liệu tốt
Lưới bóng đá phải làm từ chất liệu tốt

Lời kết

Như vậy khung thành bao nhiêu mét còn tùy thuộc vào kích thước sân bóng và số lượng người tham gia. Các giải đấu chuyên nghiệp thường sẽ diễn ra tại sân bóng 11 người, chính vì vậy bạn cần phải nắm chắc kích thước khung thành trận bóng 11 người. Chỉ khi nào hiểu rõ các quy định, thuật ngữ trong bộ môn bóng đá bạn mới dễ dàng theo dõi trận đấu, phân tích chính xác năng lực, phong độ của từng đội bóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *